Sự đơn giản hoá lên ngôi

Sách quản lý, blog tiếp thị, tạp chí cuộc sống và sự xuất hiện của mạng xã hội Facebook, Twitter đang thúc giục mỗi người đơn giản hóa thông điệp, đơn giản hóa sản phẩm, và đơn giản hóa toàn bộ cuộc sống của chính mình. Và chúng ta đang cố gắng thực hiện điều đó. Tuy nhiên, điều gì sẽ xảy ra khi không ai trong chúng ta muốn từ bỏ việc sử dụng điện thoại thông minh, du lịch vòng quanh thế giới hay ứng dụng hệ thống thanh toán cảm ứng không cần chạm – tất cả đều đòi hỏi kết cấu phức tạp đáng kinh ngạc để vận hành?

Câu hỏi được đặt ra, làm thế nào để chúng ta giải quyết vấn đề căng thẳng đang hiện hữu này? May mắn thay, có một con đường vượt qua cả sự mơ hồ để tiến đến sự hiểu biết hoàn thiện hơn về ý nghĩa bản chất của từ “đơn giản”.

Như Steve Jobs quá cố đã giải thích trong tựa sách ‘Insanely Great’: “Khi bạn bắt đầu xem xét một vấn đề và thoạt đầu nó có vẻ thực sự đơn giản, bạn không thể hiểu được sự phức tạp bên trong. Sau đó, bạn nhìn sâu hơn vào vấn đề và thấy rằng nó thực sự phức tạp rồi bạn đưa ra tất cả các giải pháp phức tạp cho vấn đề này. Điều này cho thấy rằng thực chất bạn chỉ mới đi tới phần giữa con đường và đó là nơi mà hầu hết mọi người dừng lại. Nhưng người thực sự vĩ đại sẽ tiếp tục đi tìm chìa khóa giải đáp, đó là nguyên tắc cơ bản ẩn chứa trong vấn đề — và đưa ra một giải pháp tinh tế, đơn giản và hiệu quả cuối cùng.”

SỰ ĐƠN GIẢN ‘NGÂY NGÔ’

Bên cạnh đó, có một hình thức đơn giản tồn tại trên mức độ phức tạp, chúng tôi gọi là ‘đơn giản ngây thơ’. Đây là kiểu đơn giản thường thấy trong hướng dẫn lắp ráp các bộ phận của một đồ vật hoặc khi thay vòi nước – những việc khiến bạn thật sự cảm thấy mình giống như Simple Simon. Hay nói cách khác, nó được tạo ra để sở hữu hình dáng, âm thanh có vẻ đơn giản, nhưng đó chỉ là những gì bạn thấy ở trên bề mặt.

SỰ PHỨC TẠP

Khi bạn bắt đầu cố gắng giải quyết các vấn đề thực tế, bạn sẽ trở nên phức tạp, sự căng thẳng cũng như các giải pháp đau đầu sẽ chiếm lấy sự chú ý của bạn. Đây được ví như là buồng lái máy bay chiến đấu hay sách hướng dẫn với nội dung dài 80 trang, nơi bạn phải tạm dừng cuộc sống của mình trong giây lát chỉ để tìm hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nhưng khi bạn dừng mọi thứ ở đây, chúng vẫn thực sự khá phức tạp và chưa chắc có một đáp án thỏa đáng.

ĐƠN GIẢN TRONG SỰ PHỨC TẠP THEO CHIỀU HƯỚNG TÍCH CỰC

Nhưng sau đó, từ sự phức tạp cùng với đủ sự kiên trì, bạn sẽ chuyển sang lối suy nghĩ đơn giản tiếp theo, nơi mà bạn sẽ tìm ra phương thức giải quyết đẳng cấp tinh tế để đạt đến giải pháp cho vấn đề ở dạng đơn giản nhất. Nhưng không phải là dạng đơn giản đơn thuần mà là sự đơn giản có chủ ý, có mục đích. Sự đơn giản này đến từ việc áp dụng cái nhìn sâu sắc và kiến ​​thức chuyên môn vào một vấn đề hoặc tình huống trắc trở nhưng được thấu hiểu một cách sâu sắc. Vì vậy, kết quả mà bạn thấy có thể trông đơn giản, nhưng cốt lõi của nó chứa đựng năng lực và khả năng kết nối mạnh mẽ định hình nên nó.

“Sự hoàn hảo đạt được, không phải khi không còn gì để thêm, mà là khi không còn gì để lấy đi.” – Antoine de Saint-Exupery

Lấy iPhone làm ví dụ. Nó chứa mọi thứ nhưng đơn giản, và vẻ ngoài trông cũng thật đơn giản. Một chiếc điện thoại có kiểu dáng đẹp, gọn nhẹ và dễ sử dụng. Các kết cấu ngày càng phức tạp được thiết kế ẩn bên trong, và sẽ thực hiện đúng chức năng cho đến khi bạn cần chúng. Tổ chức, hệ thống phân cấp, các quy trình và phương pháp tiếp cận trực quan, tất cả đều giúp bạn hiểu được chỉ những tính năng có liên quan tại mỗi thời điểm mới xuất hiện để thực hiện công việc của mình. Đây là điều đơn giản đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc và nỗ lực lớn, cũng như kỷ luật tuyệt vời, để đạt được.

Vì vậy, khi bạn xác định các cấp độ đơn giản khác nhau. Bạn sẽ biết sự đơn giản nào mà bạn đang hướng tới. Đối với chúng tôi, nó đến từ John Maeda, người đã viết cả một cuốn sách về sự đơn giản, và sau đó tóm tắt nó bằng một định luật: “Sự đơn giản là trừ đi những điều hiển nhiên và thêm những điều có ý nghĩa”.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart