Làm thế nào để trở thành người sống tối giản

Làm thế nào để trở thành một người sống tối giản và vẫn giữ gìn những gì bạn yêu thích

Trong những năm gần đây, chủ nghĩa tối giản hay nói cách khác sống đơn giản với những gì thực sự cần thiết, là chủ đề không còn mới lạ và được phát triển thành xu hướng mạnh mẽ hơn. Điểm thu hút ở lối sống này là bạn có thể trút bỏ những thứ rườm rà không cần thiết và trở nên tự do hơn để tập trung vào những gì thực sự quan trọng. Đó có thể là thời gian với gia đình và bạn bè, hoặc những chuyến du lịch vòng quanh thế giới và trải nghiệm những điều mới mẻ. Bất cứ điều gì kích thích ngọn lửa trong bạn.

Tuy nhiên, một trong những điều bí ẩn/khó hiểu/hoang đường/lầm tưởng lớn nhất về chủ nghĩa tối giản là bạn phải loại bỏ mọi thứ trong cuộc sống của mình mà những thứ đó không được tận dụng hiệu quả (hoặc thậm chí có thể là những vật vẫn có lợi ích sử dụng). Bạn có thể lái xe máy trong khi vẫn sở hữu một chiếc xe hơi. Hoặc khi có một chiếc xe đạp, bạn vẫn có thể đi bộ. Bạn có thể đi bằng chân trần nếu bạn thích trong khi tủ giày có vô số đôi giày phải không nhỉ? Câu trả lời có thể là có đối với nhiều điều này, nhưng nếu như vậy thì cuộc sống có thể trở nên khá tẻ nhạt, tùy thuộc vào đinh nghĩa của bạn về một cuộc sống ‘tốt đẹp’.

Để giúp bạn tìm ra những gì nên bỏ đi hoặc cho đi, những gì nên giữ lại và những gì cần đạt được, chúng tôi đã tổng hợp một số câu hỏi để truyền cảm hứng cho một cuộc sống với sự cân bằng lành mạnh.

Hãy cố gắng tìm hiểu xem nếu như có điều gì đó mới lạ mang lại nụ cười trên khuôn mặt bạn hết lần này đến lần khác hay không, đây thực sự là một cách tuyệt vời để tiếp cận cuộc sống tối giản.

1. ĐIỀU NÀY CÓ TẠO RA NIỀM VUI TRONG CUỘC SỐNG CỦA TÔI KHÔNG?

Lối sống tối giản có thể được miêu tả/đánh giá là không có niềm vui đối với một số cá nhân. Nhưng ý nghĩa thực sự của việc sống đơn giản được thể hiện ở việc giữ gìn những điều tốt đẹp và loại bỏ những điều không cần thiết. Tốt đồng nghĩa với niềm vui. Hãy tự hỏi bản thân bạn “điều này có khơi dậy niềm vui không”, đây là một kỹ thuật phân tích tâm lý suy nghĩ được phổ biến bởi Marie Kondo. Và thú thật, nó rất hiệu quả. Nhìn lại những món đồ xung quanh bạn và tự hỏi bản thân xem liệu mỗi món đồ có mang lại hạnh phúc cho cuộc sống hàng ngày của bạn không. Điều vô lý ở đây là ai cũng có thể giữ những thứ không thực sự cải thiện cuộc sống về lâu dài hoặc giúp đời sống trở nên ý nghĩa hơn. Vì vậy, để nhận định rõ rang hơn, bạn hãy trả lời tiếp câu hỏi thứ hai…

2. ĐIỀU NÀY SẼ MANG LẠI BAO NHIÊU NIỀM VUI VÀ TRONG BAO LÂU

Bạn thích một niềm vui nhất thời hay được vui thích cả đời? Câu trả lời có thể phụ thuộc vào việc bạn còn sống được bao lâu. Tuy nhiên, xét về mức độ nghiêm túc, hãy cố gắng tìm hiểu xem liệu điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái, nhẹ nhàng là cách tuyệt vời để tiếp cận cuộc sống tối giản. Tất nhiên đôi giày thứ sáu, thứ bảy hoặc thứ tám đó sẽ thêm một chút niềm vui, nhưng những món đồ yêu thích lâu năm vẫn sử dụng tốt mới là thứ mà bạn thực sự nên giữ lại và trân trọng.

Một vấn đề khác đối với khái niệm niềm vui tách biệt, đó là có những thứ không thêm “niềm vui” vào cuộc sống của bạn, nhưng chúng lại làm tăng thêm giá trị cho bạn. Đây là lý do tại sao câu hỏi thứ ba của chúng tôi sẽ giúp bạn suy nghĩ về những ý nghĩa một vật dụng thực sự mang lại cho bạn.

Một đôi giày Nikes có thể truyền cảm hứng khuyến khích bạn ra ngoài và chạy nhiều hơn, ngoài việc chỉ đơn giản là bảo vệ đôi chân của bạn. Một chiếc ví mỏng mới có thể giúp bạn chỉ mang theo những gì cần thiết và giữ cho mọi thứ đơn giản và tiện lợi hơn trong một khoảng thời gian dài.

3. GIÁ TRỊ THỰC SỰ CỦA VIỆC NÀY LÀ GÌ?

Câu hỏi này sẽ giúp bạn cân nhắc về việc mua hàng và thành thật về lý do bạn muốn mua với chính mình. Đôi khi thực tế điều này có thể phức tạp. Hầu như mọi người thường nghĩ rằng hình thức bên ngoài của một sản phẩm là giá trị thực của nó. Ví dụ, một chiếc BMW giúp bạn di chuyển một cách an toàn từ A đến B. Nhưng giá trị thực tế của loại xe này là địa vị và hình ảnh mà nó mang lại. Giá trị thực của Tesla là sự ủng hộ dành cho phong trào năng lượng sạch (và có thể là một chút địa vị). Điều này không có nghĩa là những điều này không quan trọng, nhưng chúng chỉ quan trọng nếu chúng quan trọng đối với cuộc sống mà bạn đang cố gắng hướng tới.

Tất cả là về việc xem xét mọi thứ dưới góc độ này và hiểu rõ về động lực thực sự của bạn để sở hữu một thứ gì đó. Bạn sẽ ngạc nhiên về số lượng mua sắm không kiểm soát của mình từ trước tới giờ, điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm và có thể còn nhiều lợi ích hơn nữa.

Vì vậy, tóm lại: hãy giữ gìn những thứ khiến bạn hạnh phúc lâu dài, loại bỏ những thứ không cần thiết và nắm lấy nhiều giá trị hơn, từ những thứ ít hơn – đặc biệt là khi có được bất cứ thứ gì mới. Và sau đó tận hưởng sự tự do mà nó mang lại.

Có một số cách chúng tôi có thể giúp bạn sắp xếp hợp lý những thứ bạn mang theo, để bạn tiết kiệm không gian và thời gian hơn. Hãy xem:

Ví Will Smith CITY - Toàn diện cho tất cả giấy tờ, hóa đơn và thẻ của bạn
Ví Will Smith Simple Day - Đơn giản - nhanh - gọn
Ví Will Smith Laurel Zip - Phong cách và mọi chức năng trong 1 chiếc ví mini
Ví Will Smith LIGHT - Fit More In Less
Ví Will Smith SMART - #Small #Slim #Simple

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart